19 Cách thông cống nghẹt tức thời, hiệu quả, đơn giản

Cách thông cống nghẹt nào hiệu quả mà đơn giản và dễ thực hiện? Xem qua bài viết này để biết ngay 19 phương pháp được chuyên gia hàng đầu khuyên dùng. Đảm bảo giúp bạn nhanh chóng giải quyết mọi vấn đề tắc nghẽn trong thời gian ngắn.

Cách thông cống nghẹt đơn giản bằng găng tay cao su

Trong một số trường hợp ta chỉ cần dùng phương pháp đơn giản như vậy là giải quyết được. Chủ yếu lúc này vật tắc nằm không sâu và ở nơi ta có thể chạm đến.

Khi ấy hãy mang găng tay cao su vào và móc lấy vật nghẹt là được. Thường thì đó là tóc rụng hay thức ăn, rác thải sinh hoạt bám trên nắp cống.

Hãy lưu ý là không nên dùng tay không bởi để tránh bị thương và nhiễm trùng. Khi không thể với tới điểm nghẹt thì hãy sử dụng các cách khác dưới đây.

Cách thông cống nghẹt đơn giản tại nhà bằng nước ấm

Nước ấm rất thích hợp để sử dụng cho các vật nghẹt như giấy hay tóc. Để đạt được hiệu quả thì bạn nên chuẩn bị khoảng 2 lít nước.

Hãy đem đun sôi và để nguội tới nhiệt độ chuẩn là 50 – 70 độ C trước khi sử dụng. Sau đó đổ vào điểm nghẹt từ từ và đợi các chất cặn bã hay giấy vụn ra là được.

Cách thông cống nghẹt đơn giản tại nhà bằng nước ấm
Thông tắc cống tại nhà đơn giản với nước nóng 70 độ

Khi thực hiện cách thông cống bị tắc này thì bạn cần lưu ý một số điều sau:

⚠️ Không sử dụng nước sôi vì sẽ gây hỏng lớp men bảo vệ của bồn cầu. Qua đó tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi sau này.

⚠️ Đối với đường ống nước đã cũ thì việc đổ nước sôi vào sẽ gây nứt vỡ. Lúc này không chỉ đơn thuần là thông tắc nữa mà là thay mới luôn rồi.

Cách thông cống nghẹt đơn giản bằng cá lóc hoặc lươn

Đây là phương pháp lợi dụng đặc tính tự nhiên của chúng để đùn chất thải đi. Bên cạnh đó thì cơ thể những con này cũng có một loại chất nhờn giúp việc đẩy chất thải đi dễ dàng.

Cụ thể là khi cho vào đường cống thì chúng sẽ tìm cách thoát đi khỏi sự khống chế của ta. Lúc này cá lóc hoặc lươn sẽ chúi đầu xuống phóng mạnh về trước và kéo chất thải đi theo.

Khi thực hiện phương pháp này thì bạn cũng cần phải chú ý những điều sau:

⚠️ Chỉ sử dụng 1 con duy nhất là cá lóc hoặc lươn cho mỗi lần thông nghẹt.

⚠️ Khi mua cá lóc hoặc lươn thì hãy chọn con có kích cỡ phù hợp với đường cống.

Bạn có thể sử dụng chúng để thông nghẹt lần 2, lần 3 nếu thấy nước còn thoát chậm. Tuy vậy phải chờ đến khi con đầu tiên đã đi xuống hoàn toàn mới cho tiếp vào.

Cách thông cống nghẹt với muối đơn giản, dễ thực hiện

Muối là một trong những cách thông đường cống nghẹt mà ít ai biết tới. Bằng việc kết hợp với một số thứ khác là bạn đã có ngay một sản phẩm thông tắc hiệu quả.

✅ Kết hợp muối ăn và nước nóng

Bước 1: hãy pha loãng 500g muối.

Bước 2: đợi nước trong đường cống đã rút đi thì đổ vào trong cống.

Bước 3: Hãy chờ khoảng 60 phút rồi đổ nước nóng (tầm 50 – 70 độ) vào.

Khi cho vào muối sẽ khiến cho liên kết của chất thải bị giãn ra và nước nóng sẽ làm tan chảy chúng. Cách này đặc biệt hiệu quả khi bị nghẹt do dầu mỡ trong cống.

Khi thực hiện cách này bạn cần phải làm khoảng 2 lần để đạt hiệu quả cao nhất.

✅ Kết hợp muối và baking soda (bột nở)

Sự kết hợp của 2 chất này sẽ tạo ra một hỗn hợp có tính phân hủy cao.

Bước 1: cho 300g muối và 200g bột nở vào nước hòa tan để tạo thành dung dịch.

Bước 2: Đổ trực tiếp vào trong đường ống bị nghẹt và đợi ít nhất 3 tiếng.

Bước 3: sau thời gian đó hãy dội mạnh thau nước để đẩy trôi vật nghẹt đi.

✅ Muối kết hợp với giấm ăn

Bước 1: chuẩn bị ít nhất 500g muối và cho vào 1 lít giấm trắng. Tùy theo chiều dài đường ống mà bạn hãy tăng số lượng lên cho phù hợp.

Bước 2: đổ hỗn hợp trên vào trong và đợi ít nhất 6 tiếng để phát huy được hiệu quả.

Bước 3: dùng thau nước dội mạnh vào để ép cho các chất thải trong đấy trôi đi.

Cách thông cống nghẹt đơn giản chỉ với nước rửa chén

Nếu bạn bất ngờ khi đọc đến cách này thì điều này hoàn toàn bình thường. Làm sao để thông cống bị tắc với nước rửa bát chứ?

Nhưng thật sự thì hoàn toàn có thể bởi nhờ vào đặc tính tẩy rửa của nó. Bên cạnh đó thì nước rửa bát cũng giúp bôi trơn đường ống để việc đẩy trôi chất thải dễ hơn.

Cách thông cống nghẹt đơn giản chỉ với nước rửa chén
Thông tắc cống đơn giản tại nhà với nước rửa chén

Phương pháp làm khá đơn giản, hãy cho khoảng 3-4 giọt vào trong điểm tắc và chờ 5 phút. Tiếp đó đổ vào ít nước nóng với nhiệt độ khoảng 70 và chờ 30 phút nữa.

Sau cùng thì hãy dội nước thật mạnh để đẩy trôi các chất thải hay thức ăn gây nghẹt. Cách này đặc biệt hiệu quả đối với dầu mỡ tồn đọng gây nghẽn.

Cách thông cống nghẹt đơn giản chỉ với nước đá viên

Nếu như bạn đã từng vào toilet của các nhà hàng hay khách sạn thì chắc sẽ thấy qua. Đây là một mẹo thông cống nghẹt và khử mùi cực kỳ hiệu quả và thuận tiện.

Ở đâu không rõ chứ nhà hàng thì nước đá viên là thứ không thể thiếu rồi. Nếu nhà bạn không có đủ thì có thể ra các tiệm bán nước đá để hỏi mua.

Hãy cho khoảng một xô đầy vào trong các thiết bị vệ sinh như bồn cầu hay bồn tiểu. Sau đó thì gạt cần xả nước để chúng phá tan và đẩy trôi chất thải đi là được.

Lực nước xả sẽ ép đá viên va đập vào thành ống và làm bong mảng bám ra. Hãy chờ nước thoát đi hết mới xả tiếp và làm việc này lặp lại nhiều lần để đạt hiệu quả tốt nhất.

Nếu bạn lo lắng chúng sẽ khiến cho việc tắc nghẽn nặng thêm thì không phải lo đâu nhé, nước đá thì sẽ tan sau một thời gian ngắn ấy mà.

Cách thông cống nghẹt tại nhà đơn giản với cocacola

Cocacola là một sản phẩm có nhiều công dụng rất hữu ích trong đời sống. Nếu bạn thường xuyên có xem các video mẹo vặt thì sẽ thấy chúng hay xuất hiện.

Trong việc giải quyết tắc nghẽn cũng như vậy, coca có chứa axit giúp cho việc phân rã chất thải hay thức ăn rất tốt. Và tất nhiên là nó khá yếu nên chúng ta mới có thể uống và tiêu thụ.

Hãy cho vào bên trong đường cống nghẹt 2 lon coca và chờ đợi ít nhất 6 tiếng đồng hồ. Bởi vì axit yếu nên cần nhiều thời gian để việc phân rã diễn ra hiệu quả.

Cuối cùng thì đổ tiếp vào một ấm nước nóng và chờ thêm 5 phút trước khi dùng lấy xô nước đầy dội mạnh vào để đẩy trôi vật gây nghẽn đi.

Cách thông cống nghẹt tại nhà với xà phòng, dầu gội

Phương pháp này thật ra nguyên lý cũng tương tự như dùng nước rửa chén mà thôi. Xà phòng và dầu gội là một trong những cách thông cống nghẹt dầu mỡ hiệu quả.

Khả năng làm sạch và bôi trơn của chúng là không thể nào bàn cãi rồi. Chỉ cần cho vào đường cống một lượng vừa đủ kết hợp với nước nóng 70 độ và chờ 30 phút.

Cuối cùng thì chỉ cần xả nước để đẩy trôi hết những thứ gây tắc nghẽn đi thôi. Tuy nhiên cách này chỉ nên dùng khi nào không có nước rửa chén thôi nhé.

Bởi tính tẩy rửa của xà phòng rất mạnh nên sẽ diệt đi những vi khuẩn có lợi trong bể phốt. Chính vì vậy mà cách này dùng nhiều sẽ không tốt mà thậm chí còn gây ra tác động tiêu cực.

Cách thông cống nghẹt với móc quần áo cũ inox tại nhà

Đây là phương pháp mà theo chuyên gia chúng tôi thì là linh hoạt và thuận tiện nhất. Không như những cách trên khi mà đa phần chỉ dùng được cho nghẹt chất thải và thức ăn.

cách thông ống cống bị tắc bằng móc áo này ta có thể sử dụng để loại bỏ vật cứng. Đây là các vật như đồ chơi hay khăn mặt, đôi khi là vớ và bàn chải vô tình rơi vào gây nghẹt.

Cách thông cống nghẹt với móc quần áo cũ inox tại nhà
Sử dụng móc áo cũ để thông tắc cống tại nhà

Nhưng với các cách trên thì hoàn toàn không thể phân hủy được những vật này. Vậy thì lúc này hợp lý nhất là lấy nó ra khỏi đó thôi.

Nếu nó nằm ở bề mặt hay gần miệng cống thì chỉ cần dùng găng tay là được. Tuy nhiên nếu không may mắn vậy thì bạn phải kiếm một vật dụng hỗ trợ, và trong cách này thì móc áo chính là thứ đó.

Thao tác các bước thực hiện với móc quần áo cũ như sau:

✔️ Bước 1: tìm móc áo cũ duỗi thẳng ra và bẻ cong bằng kiềm một đầu thành móc câu.

✔️ Bước 2: đưa vào bên trong cống và men theo thành cho đến khi chạm vào điểm nghẽn.

✔️ Bước 3: cẩn thận móc vào và kéo nhẹ nhàng ra nếu đó là vật cứng. Ngược lại nếu là thức ăn hay chất thải thì bạn chỉ cần thọc vỡ tung ra là được.

✔️ Bước 4: xả nước kiểm tra kết quả và nếu chưa được thì làm lại bước trên.

Cách thông cống nghẹt bằng baking soda trộn với giấm

Nếu như đã xem qua các cách ở trên thì bạn cũng không còn lạ gì với hai chất này nữa. Thay vì kết hợp với muối ăn thì ở đây ta sử dụng chung với nhau 2 thứ này.

Theo kinh nghiệm thì hiệu quả phân rã chất thải của hỗn này cao hơn những cách trên. Tuy nhiên đi kèm theo đó là rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu không dùng đúng.

Bởi axit mà 2 chất này tạo ra khá mạnh và sẽ gây lỡ loét da nếu dính phải.

Chính vì vậy bạn cần tuân theo hướng dẫn cách thông cống dưới đây để đảm bảo an toàn.

✔️ Bước 1: cho trực tiếp lần lượt vào trong cống 100g bột nở và 100ml giấm. Lưu ý là bên trong cần có sẵn nước nêu nếu chưa có thì hãy cho thêm vào.

✔️ Bước 2: hãy chờ ít nhất 1 tiếng đồng hồ để axit có thể phân rã chất thải ra. Sẽ tốt nhất nếu bạn có thể để qua đêm vì sẽ đạt hiệu quả cao nhất.

✔️ Bước 3: sau khi đủ thời gian hãy gạt cần xả để rửa trôi đi vật nghẹt lẫn hóa chất trong cống.

Hãy mang găng tay cao su cũng như khẩu trang khi thực hiện để hạn chế khả năng dính vào người nhé.

Cách thông cống nghẹt tại nhà với cây dụng cụ câu rác

Đây là dụng cụ chuyên dụng được thiết kế để móc rác thải từ các cống nghẹt. Chúng thường được dùng để kéo tóc hay rong rêu trong các đường ống nhỏ như bồn rửa tay.

Bạn có thể dễ dàng tìm mua ở siêu thị dụng cụ này hoặc trên các shop online. Nó được thiết kế với hình dạng là một cây dài có móc câu để thuận tiện kéo rác ra.

Cách dùng mở nắp đậy miệng cống ra và cho vào đường cống đang tắc rồi xoay tròn để xoắn tóc hay rong rêu dính vào. 

Cuối cùng kéo nó ra và loại bỏ chúng rồi lặp lại thêm vài lần. Đến khi nào mà bạn không thể móc ra thêm bất kỳ thứ gì thì hãy xả nước để kiểm tra.

Cách thông cống nghẹt đơn giản với cây thụt pittong

Pittong thì chắc không cần phải giới thiệu nhiều thì bạn cũng biết là gì rồi. Bởi đây là dụng cụ thông nghẹt phổ biến nhất hiện nay mà được các gia đình trang bị.

Chỉ cần vừa xảy ra tắc là có thể lấy ra xử lý ngay nhanh chóng. Chúng không chỉ dễ dùng mà còn dễ bảo quản nên được nhiều người ưa chuộng.

Để thông tắc thì bạn chỉ cần đặt đầu cao su vào và ấn liên tục là được. Hãy làm điều cho đến khi xả nước thoát đi như bình thường.

Dù rằng rất đơn giản nhưng vẫn cần chú ý một số điều sau để hiệu quả mang lại tốt nhất. Cụ thể là khi mua hãy chọn kích cỡ đầu thụt phù hợp với miệng cống.

Bên cạnh đó thì có một bí quyết thông cống nghẹt nhỏ với cây thụt hãy đảm bảo nước ngập qua đầu thụt. Như vậy thì sẽ hạn chế khí thoát ra nhiều nhất và áp lực gây nên vật nghẹt lớn nhất.

Cách thông cống nghẹt hiệu quả với chế phẩm vi sinh

Chế phẩm vi sinh là sản phẩm rất hữu hiệu để xử lý mỡ hay thức ăn thừa gây nghẹt. Đặc biệt là vô cùng thân thiện với môi trường chứ không rủi ro cao như sản phẩm khác.

Bạn nên dùng khi mà nghẹt do mỡ hay thức ăn thừa tồn đọng tích tụ lâu ngày. Lúc này các lớp mỡ dày và rất khó tan chỉ với các cách đơn giản ở trên.

Nhưng với sản phẩm này thì các vi sinh vật sẽ xâm nhập sâu và loại bỏ từ bên trong. Nhờ đó mà hiệu quả cũng cao hơn cũng như thuận tiện để rửa trôi.

Tùy theo mỗi nhà sản xuất sẽ có cách dùng cũng như thời gian chờ đợi khác nhau. Do đó chúng tôi sẽ không đề cập cụ thể mà bạn hãy xem trên bao bì sản phẩm.

Cách thông cống nghẹt tại nhà với dụng cụ xương cá

Dụng cụ xương cá có nhiều điểm tương tự với cây câu rác nhưng thiết kế khác. Nó có hình dạng xương cá đúng như tên gọi và cũng được dùng để móc rong rêu hay tóc.

Cách thông cống nghẹt tại nhà với dụng cụ xương cá
Thông tắc cống với dụng cụ hình xương cá

Tuy nhiên dụng cụ xương cá này thì móc sạch hơn hẳn nhờ vào hình dạng đặc biệt. Nhờ vào những cái xương chĩa ra nhiều hướng nên việc làm sạch cũng toàn diện hơn.

Thậm chí cả ở những góc kẹt sâu cũng có thể với tới bằng vật dụng này. Chính vì vậy mà nếu có thể lựa chọn thì hãy ưu tiên dụng cụ này.

Cách thực hiện thì khá đơn giản bởi chỉ cần đưa vào trong ống nghẹt và xoay là được. Tóc và rong rêu lúc này nó theo đó mà xoắn và dính chặt vào dụng cụ để bạn lấy ra.

Cách thông cống nghẹt hiệu quả với sản phẩm hóa chất

Nếu như các cách trên chỉ là tận dụng đặc tính của một số sản phẩm hay chất có sẵn thì cách này là chúng ta sắm hẳn sản phẩm chuyên dụng.

Cụ thể ở đây là các dung dịch hay bột thông nghẹt, chúng có tác dụng phân rã các vật nghẹt hữu cơ nhanh chóng và hiệu quả mà không cần pha chế mất thời gian.

Trong đây chúng tôi sẽ không hướng dẫn bạn các bước thực hiện bởi tùy theo sản phẩm, nhà sản xuất thì sẽ có những yêu cầu khác nhau về cách làm và thời gian chờ.

Thay vào đó thì điều mà tôi muốn nhấn mạnh là bạn cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo an toàn:

⚠️ Đầu tiên là cần đeo kính bảo, khẩu trang và mang găng tay cao su khi thực hiện. Việc này giúp tránh rủi ro axit văng trúng những điểm nhạy cảm trên cơ thể.

⚠️ Khi thao tác hãy tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì. Từ các bước làm cho đến liều lượng và thời gian chờ đợi được thông báo.

⚠️ Sau khi thông nghẹt xong hãy vệ sinh sạch sẽ. Điều này giúp cho quá trình sử dụng của chúng ta sau này an toàn hơn.

⚠️ Không sử dụng kết hợp các sản phẩm hóa chất với nhau để tránh phản ứng hóa học nguy hiểm không lường trước.

⚠️ Đặc biệt là không được để trẻ em trong nhà đùa giỡn ở gần trong lúc bạn làm. Điều này tiềm tàng nhiều rủi ro nếu không cẩn thận sẽ gây ra hậu quả đáng tiếc.

Cách thông cống nghẹt nhanh chóng bằng dây khoan lò xo

Dây khoan lò xo là một dụng cụ chuyên dụng thông tắc khác mà hiệu quả khá tốt. Dù vậy thì nó không phổ biến như cây thụt bởi khó bảo quản và rườm rà khi dùng.

Dù vậy thì bạn có thể tin tưởng vào kết quả mà nó mang lại khi sử dụng. Bởi không như cây thụt chỉ tác động bởi áp lực mà dụng cụ này sẽ khoan trực tiếp vào vật nghẹt.

Chúng được thiết kế với 2 bộ phận gồm dây khoan lò xo được làm bằng sắt. Phần còn lại là tay cầm xoay được và làm bằng nhựa hay gỗ.

Hãy làm theo các bước hướng dẫn dưới đây để đạt hiệu quả thông nghẹt tốt nhất:

✔️ Bước 1: đưa dây vào bên trong đường cống và xoay mạnh theo chiều kim đồng hồ để dài ra.

✔️ Bước 2: khi chạm tới điểm nghẹt thì dùng lực quay mạnh để khoan thủng điểm tắc nghẽn.

✔️ Bước 3: thu dây về bằng cách xoay ngược lại và xả nước kiểm tra kết quả thế nào.

✔️ Bước 4: mang dụng cụ đi vệ sinh sạch sẽ và phơi khô trước khi bảo quản nơi khô mát.

Bạn cần phải lưu ý là tránh nơi ẩm ướt ra để tránh làm sét gỉ dây sắt. Như vậy thì những lần nghẹt sau sẽ có thể lấy ra dùng ngay và vẫn đảm bảo hiệu quả.

Cách thông cống nghẹt với máy hút bụi đa năng tại nhà

Chúng tôi không khuyến khích làm cách này vì nó khá bất tiện khi sử dụng. Dù vậy nếu mà gia đình bạn có máy hút bụi loại công suất cao hay đa năng thì có thể thử.

Nguyên lý hoạt động của cách này rất đơn giản và chắc chắn bạn cũng đã hình dung được. Đó chính dùng lực hút mạnh để kéo tất cả vật nghẹt trong cống ra khỏi.

Đó là lý do vì sao cần loại công suất lớn bởi các loại thường sẽ hút không nổi. Bạn cũng cần chuẩn bị thêm 2 cái khăn để việc hút đạt được hiệu quả nhất.

Thao tác sử dụng máy hút bụi đa năng để hút vật tắc như sau:

✔️ Bước 1: dùng máy hút bụi rút toàn bộ nước trong cống ra khỏi trước.

✔️ Bước 2: lấy một cái khăn buộc vào đầu ống nhưng không được quá bự. Như vậy sẽ không thể nhét vào bên trong được. Nếu như đường kính miệng cống nhỏ thì không cần buộc.

✔️ Bước 3: đưa ống hút bụi vào trong vào dùng một cái khăn nữa bịt hết khe hở miệng cống. Điều này sẽ giúp không bị thoát khí trong quá trình hút vật nghẹt ra.

✔️ Bước 4: mở công suất lớn nhất để và chờ đợi các chất thải bị hút sạch.

✔️ Bước 5: xả nước để kiểm tra kết quả và nếu vẫn chưa được thì làm lại các bước trên.

Cách thông cống nghẹt hiệu quả với máy lò xo hiện đại

Đây là thiết bị chuyên dụng được dùng để thông tắc bởi các đơn vị chuyên nghiệp. Thường thì chúng ta sẽ không bao giờ mua cái này bởi giá tiền rất cao.

Dù vậy thì chúng tôi vẫn giới thiệu để bạn biết về thiết bị hiện đại này. Chúng giống như phiên bản nâng cấp của dây khoan lò xo.

Nếu ở cách trên thì bạn dùng sức người để cố gắng khoan thủng vật nghẹt. Ở đây thì máy móc sẽ thay quý khách làm điều đó.

Nhờ vậy mà hiệu quả mang lại cũng tốt hơn và mạnh hơn rất nhiều. Về cơ bản thì khi sử dụng thiết bị này 90% các trường hợp đều có thể được giải quyết.

Cách thông cống nghẹt hiệu quả máy nén khí chuyên dụng

Một thiết bị khác mà được các công ty chuyên nghiệp sử dụng gọi là máy nén khí. Khi đã dùng tới máy này thì vấn đề của bạn hẳn phải khá nghiêm trọng đấy.

Cách thông cống nghẹt hiệu quả máy nén khí chuyên dụng
Máy nén khí hiện đạt hiệu quả thông tắc cống cao

Thông thường thì 99% các vấn đề gây nghẹt đều có thể bị loại bỏ. Bởi thiết bị này sẽ tạo ra một áp lực cực mạnh thổi bay mọi thứ chắn phía trước.

Cho nên đây chắc chắn là cách thông cống nhanh nhất và hiệu quả nhất rồi. Tuy nhiên thì máy này giá thành rất cao và bạn không nên mua. Hãy tìm chuyên gia hỗ trợ khi gặp phải các trường hợp nghẹt nặng như thế.

Tóm lại, bài viết trên đã tổng hợp 19 cách thông cống nghẹt hiệu quả nhất hiện nay. Khi nào có thêm các phương pháp khác thì chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật. Nếu bạn có thắc mắc ở cách nào trên bài thì vui lòng liên hệ 0902421209 để được hướng dẫn cụ thể.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0902421209