Ô nhiễm môi trường không khí do đâu, ảnh hưởng gì ?

Ô nhiễm môi trường không khí trong còn là thực trạng nói riêng ở Việt Nam mà giờ đây là câu chuyện chung của toàn thế giới với mức độ ngày càng trầm trọng.

Ô nhiễm môi trường không khí có khái niệm là gì ?

Ô nhiễm không khí nghe qua tưởng chừng như đơn giản nhưng đây là thực trạng trở nên quen thuộc, gần gũi với cuộc sống hiện đại ngày nay. Vậy bạn đã nắm rõ kiến thức về ô nhiễm môi trường không khí chưa ? Trước khi bạn biết được khái niệm về ô nhiễm, bạn cần hiểu rõ sâu sắc nhất về môi trường không khí là gì.

Ô nhiễm môi trường không khí có khái niệm là gì ?
Ô nhiễm môi trường không khí có khái niệm là gì ?

Môi trường không khí là hỗn hợp các chất bao quanh môi trường sống của Trái đất, duy trì và bảo vệ sự sống của cả hành tinh này. Và ô nhiễm môi trường không khí chính là những tác nhân xấu từ yếu tố bên ngoài làm không khí bị nhiễm bẩn, xoay chuyển hành tinh xanh theo chiều hướng xấu hoặc sản sinh ra nhiều chất thải gây hại đến sức khỏe của con người, sau đó diễn ra hiện tượng biến đổi khí hậu, đe dọa đến sự sống của Trái đất và con người. Ô nhiễm không khí trong ngôn ngữ tiếng anh có tên là Air Pollution.

Ô nhiễm không khí tại Việt Nam đang diễn ra như thế nào ?

Theo thống kê trong tài liệu của WHO, 6/10 bệnh nhân ở Việt Nam có tỷ lệ tử vong cao với nguyên nhân liên quan từ ô nhiễm môi trường. Dân cư sống tại các thành phố lớn ở Việt Nam như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Hải Phòng có nguy cơ mắc các căn bệnh đến từ ô nhiễm môi trường không khí cao hơn các địa phương khác

Bên cạnh đó, Ngân hàng thế giới ước tính có đến 90% nước thải sinh hoạt của Việt Nam không được xử lý khi thải ra môi trường. Không chỉ thế, tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội trung bình thải ra 80 tỷ tấn nhựa mỗi ngày. Việt Nam hiện đứng trong TOP 10 quốc gia có mức độ ô nhiễm không khí cao nhất Châu Á, chỉ số mức độ nguy hại luôn nằm trong tầm kiểm soát đáng báo động.

Ô nhiễm môi trường không khí Thành phố Hồ Chí Minh

Ô nhiễm không khí ở Thành phố Hồ Chí Minh với các tác nhân chính do phương tiện giao thông thải ra khí trong quá trình lưu thông đường bộ. Bên cạnh đó, các nhà máy, các khu công nghiệp mỗi ngày đều thải ra lượng khói bụi độc hại vô cùng lớn. Các công trình thi công xây dựng cũng góp phần thải ra lượng không khí bụi 

Ô nhiễm môi trường không khí Thành phố Hồ Chí Minh
Ô nhiễm môi trường không khí Thành phố Hồ Chí Minh

Trong đó, ô nhiễm không khí ở Thành phố Hồ Chí Minh còn liệt vào danh sách ô nhiễm không khí toàn cầu với vị trí hạng 19.

Có rất nhiều nguyên nhân khách quan để giải thích lý do Thành phố Hồ Chí Minh liệt vào danh sách này nhưng chủ yếu tố môi trường sống, dân cư, giao thông. Thành phố Hồ Chí Minh có lưu lượng giao thông lớn và thường xuyên có dấu hiệu ùn tắc giao thông. Lượng khói bụi thải ra môi trường hằng ngày ảnh hưởng đến sức khỏe con người  và môi trường sống.

Ô nhiễm môi trường không khí Hà Nội đang diễn ra phức tạp

Nếu thực trạng ô nhiễm không khí tại TP.HCM ở mức trầm trọng, ô nhiễm không khí tại Hà Nội còn ở mức đáng báo động và trở thành mối quan tâm hàng đầu hiện nay. Hà Nội luôn lọt vào Top danh sách trong các thủ đô có bầu không khí ô nhiễm nhất thế giới.

Ô nhiễm môi trường không khí Hà Nội đang diễn ra phức tạp
Ô nhiễm môi trường không khí Hà Nội đang diễn ra phức tạp

Theo tổ chức đơn vị đo lường không khí thế giới (Air Visual) đã thống kê Hà Nội luôn rơi vào ngưỡng màu tím. Đây được xem là mức độ nguy hiểm môi trường và tình hình ô nhiễm không khí tại Hà Nội liên tục trở nên căng thẳng.

Ô nhiễm môi trường không khí trong nhà là vấn đề cấp thiết

Sau khi bạn đã nắm rõ những điều cơ bản về khái niệm của ô nhiễm môi trường không khí và thực trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về một loại ô nhiễm không khí gần gũi hơn với đời sống sinh hoạt hiện nay mà bất cứ ai trong chúng ta đều cũng mắc phải, đó chính là ô nhiễm không khí trong nhà.

Ô nhiễm môi trường không khí trong nhà là vấn đề cấp thiết
Ô nhiễm môi trường không khí trong nhà là vấn đề cấp thiết

Hầu hết chúng ta đều nghĩ ô nhiễm môi trường không khí bên ngoài mới tác động mạnh mẽ đến sức khỏe của con người. Nhưng không ai biết được rằng mức độ ảnh hưởng của ô nhiễm không khí trong nhà cũng mang đến hậu quả khôn lường mà nhiều người vẫn chủ quan.

Ô nhiễm không khí trong nhà là sự gia tăng về các tác nhân, vật lý, hóa học, sinh học cao hơn mức bình thường và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người bên trong căn nhà của bạn.

Ô nhiễm không khí trong nhà và khái niệm ?

 Những căn nhà ngày nay được xây dựng đặc quánh trong 4 bức tường kín và khó lưu thông không khí trong nhà ra bên ngoài. Một bầu không khí được tích tụ lâu dài trong một không gian kín, dần dà sẽ gây ra những căn bệnh về hen suyễn, tim mạch, phổi và thậm chí là ung thư. Không chỉ thế, đối với các thành phố lớn có mức độ ô nhiễm không khí cao như TP.HCM và Hà Nội thì mầm bệnh sẽ có nhiều cơ hội phát triển.

Ô nhiễm không khí trong nhà với những tác nhân gây nên ?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thực trạng ô nhiễm không khí trong nhà ở các thành phố lớn và những tác nhân đó đều xuất phát từ những vật dụng sử dụng trong nhà của bạn. Từ vật dụng nội thất trong nhà như mền, gối, khăn hoặc các sản phẩm vật liệu xây dựng cho đến các thiết bị máy móc hiện đại như bếp ga, máy lạnh, máy giặt… đều mang một mầm mống gây ra ô nhiễm không khí trong nhà.

Bên cạnh đó, những thành viên trong gia đình có thói quen hút thuốc lá không chỉ gây nên sự ô nhiễm không khí trong nhà mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của những người thân trong gia đình về các bệnh liên quan đến phổi và đường hô hấp.

Ô nhiễm không khí trong nhà tác động đến đối tượng nào ?

Đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất đó chính là trẻ nhỏ và người già trong gia đình. Theo ước tính của WHO, ô nhiễm không khí trong nhà là nguyên nhân chính liên quan đến 900.000 trường hợp trẻ em dưới 5 tuổi tử vong bởi căn bệnh viêm phổi và gia tăng khả năng mất trí nhớ ở người già.

Trẻ em và người già là những đối tượng thường xuyên ở nhà với tần suất cao, bên cạnh đó, họ còn là đối tượng có đề kháng yếu và không chịu được nhiều tác động xấu từ môi trường. 

Ô nhiễm không khí trong nhà với những biểu hiện nhận biết như thế nào ?

Ô nhiễm không khí trong nhà không có nhiều biểu hiện nhận biết và đôi khi chính bạn không nhận ra tình trạng và biểu hiện bệnh tình của bạn như thế nào. Tuy nhiên, chúng tôi đã thống kê 3 biểu hiện phổ biến nhất của ô nhiễm không khí trong nhà.

Tần suất mắc những căn bệnh về dị ứng: Nếu bạn và gia đình đang mắc những căn bệnh về hen suyễn, viêm mũi dị ứng, viêm xoang, sổ mũi, khó thở… thì hãy kiểm tra chất lượng không khí trong căn nhà của bạn.

Máy đo chất lượng không khí: Hãy trang bị cho gia đình một máy đo chất lượng không khí để theo dõi thông qua chỉ số PM2.5, hạt PM2.5 là những hạt nhỏ li ti, có kích thước nhỏ hơn/ bằng 2,5 micromet thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Mùi hôi mốc trong không gian nhà bạn: Nếu bạn cảm nhận được mùi ẩm mốc và khó chịu trong không gian nhà bạn thì đây là biểu hiện nhận biết rõ ràng nhất. Mùi hôi từ các vật dụng trong nhà tích tụ lâu dần sẽ gây ra một mùi hôi khó chịu, dần dà, chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nếu như bạn không xử lý kịp thời. 

Ô nhiễm không khí trong nhà có biện pháp để hạn chế và phòng tránh ?

Vệ sinh nhà cửa thường xuyên để bảo vệ sức khỏe

Vệ sinh nhà cửa thường xuyên: Cải thiện chất lượng cho ngôi nhà của bạn là yếu tố đầu tiên mà chúng ta phải cân nhắc khi muốn làm giảm mức độ ô nhiễm không khí tong nhà. Lau chùi đồ đạc trong nhà, sàn nhà, vệ sinh máy hút bụi, máy điều hòa… là việc làm bạn nên thực hiện thường xuyên để phòng tránh sự gia tăng của vi khuẩn.

Trồng cây xanh để thanh lọc không khí trong lành

Đặt những chậu cây xanh để thanh lọc không khí: Nếu bạn phân vân không biết trồng loại cây nào vừa đẹp mắt vừa yếu tố thanh lọc cơ thể. Vậy bạn nên cân nhắc đến cây đa búp đỏ – có khả năng hấp thụ tốt khí CO và khí CO2 cùng nhiều chất độc khác, giúp cho ngôi nhà của bạn luôn sạch sẽ.

Sử dụng máy lọc không khí hiện đại tạo khí mát mẻ

Sử dụng máy lọc khí: Các sản máy lọc khí hiện đại trên thị trường ngày nay đều có mức giá ổn định, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà của bạn. Tuy nhiên, tiên tiến và hiệu quả nhất thì bạn hãy cân nhắc đến các dòng sản phẩm có kết hợp với màn lọc HEPA và than hoạt tính mang lại luồng không khí thoải mái, mát mẻ cho ngôi nhà của bạn. 

Ô nhiễm không khí có tác động không nhỏ đến cuộc sống của chúng ta về môi trường sống, hoạt động sinh hoạt và cả sự sống trên trái đất. Chúng ta có thể thấy ở hiện tại không có hệ quả tiêu cực nào diễn ra nhưng tương lai của con em chúng ta sẽ không thể tránh khỏi những hậu quả này. Hãy hành động bảo vệ môi trường sống bây giờ bằng những việc làm nhỏ bé để không hối tiếc sau này.

Đây là những thông tin liên quan đến tác động của ô nhiễm không khí tác động đến cuộc sống của chúng ta.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0902421209