Xử lý nước thải gia đình với 3 hệ thống hiệu quả cao

Xử lý nước thải gia đình là trách nhiệm của chung của toàn xã hội khi trạng thái ô nhiễm môi trường ngày càng phức tạp. Tìm hiểu vấn đề trên cới bài viết.

Xử lý nước thải gia đình là vấn đề chung của xã hội

Trong những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến tốc độ phát triển kinh tế vũ bão của nước ta, mức sống và nhu cầu của xã hội ngày càng nâng cao. Tuy nhiên, kéo theo đó là những hệ lụy về môi trường sống đang bị đe dọa mạnh mẽ và chất lượng sức khỏe con người bị thụt lùi nghiêm trọng. Trong đó, có thể nói đến vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt dường như là điều khó khăn đối với cuộc sống hiện nay. Người dân chưa có ý thức và biện trong việc xử lý chất thải và cơ quan quản lý chưa có biện pháp cụ thể.

Với những lý do đó, dịch vụ của chúng tôi xin chia sẻ cho quý khách hàng những vấn đề cấp thiết này đối với cả nông thôn, thành thị riêng và tình hình nước thải sinh hoạt đối với nước ta nói chung.

Xử lý nước thải sinh hoạt đối với các hộ gia đình ở nông thôn

Nước ta luôn là một trong những quốc gia dẫn đầu về nền nông nghiệp. Phần lớn dân cư của nước ta tập trung ở nông thôn chiếm hơn 70% dân số. Chính vì vậy, nước thải sinh hoạt xuất phát từ vùng nông thôn là chủ yếu và đây cũng là nơi phát sinh nguồn nước thải được quan tâm nhất hiện nay. Nước thải nông thôn ở nước ta còn chưa có hệ thống xử lý đồng bộ và hiệu quả nên nguồn nước thải chưa qua xử lý chiếm phần lớn.

Nguyên nhân chủ yếu mà nguồn nước thải bắt nguồn từ các hoạt động sau đây

Nhiều gia đình tham gia vào hoạt động nông nghiệp như trồng cây và chăm sóc cây giống sử dụng  thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật với hàm lượng tương đối  lớn. Trong quá trình tiêu tưới, phun thuốc trừ sâu còn tồn động lại, sau đó chúng sẽ cuốn theo nước mưa chảy xuống ao hồ, sông, suối, tạo ra nước thải sinh hoạt cực lớn.

Bên cạnh làm nông nghiệp, dân cư nông thôn còn tham gia vào hoạt động chăn nuôi, nước thải sinh hoạt này đến từ phân của động vật, thức ăn thừa. Nước thải ô nhiễm của hoạt động chăn nuôi này cũng là nguồn cơn gây ra nhiều dịch bệnh phức tạp hiện nay như H5N1, H1N1…

Xử lý nước thải gia đình với hộ gia đình ở thành thị

Mật độ dân cư ở các thành thị lớn đều chiếm phần đông dân số, mỗi thành phố lớn đều chứa lưu lượng lớn người dân đổ về rất cao. Chính vì vậy, nước thải sinh hoạt gia đình của thành thị đều chiếm tỷ lệ rất cao từ quá trình vệ sinh, tắm giặt, nấu ăn… hằng ngày. Dòng nước thải sinh hoạt có chứa vô số hàm lượng BOD, COD, SS rất cao, các chất hữu cơ độc hại có khả năng gây ô nhiễm môi trường.

Có khoảng 85% nước thải chưa được xử lý triệt để hoàn toàn và chỉ khoảng 15% lượng nước thải qua xử lý triệt để. Nếu như tình hình đổ thẳng chất thải sinh hoạt vô tội vạ cứ kéo dài thì sông, hồ, ao cá trở thành nguồn ô nhiễm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Xử lý nước thải gia đình với 3 phương án hiệu quả

Đừng quá lo lắng về vấn đề xử lý nước thải, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn 3 hệ thống xử lý hiệu quả kịp thời để khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước từ các chất thải sinh hoạt của gia đình bạn. Hãy cân nhắc những phương pháp sau đây để tìm ra cách khắc phục hiệu quả nhất với tình trạng hiện tại của mỗi hộ gia đình.

Xử lý nước thải gia đình bằng hệ thống bể SPR

Đây là hệ thống xử lý theo chu kỳ khép kín với 5 pha chính. Trong đó, có 4 pha sục khí đồng thời làm lắng và rút nước, pha chính được gọi là pha nghỉ. Hoạt động dựa vào các pha như sau.

Đối với pha làm đầy: Nguồn nước thải sẽ đổ trực tiếp lên bể trong thời gian 1 – 3 tiếng. Sau đó, bể SBR sẽ tiến hành xử lý các chất thải theo từng giai đoạn. Toàn bộ quá trình sẽ phụ thuộc vào BOD đầu vào.

Đối với pha sục khí: Vai trò cung cấp oxy trong nước và đồng thời khuấy hỗn hợp các chất bên trong bể chứa.

Đối với pha lắng: Chất hữu cơ sẽ lắng dần trong nước, người dùng phải đợi chờ một ít thời gian để bùn lắng xuống và cô đặc.

Đối với pha rút nước: Đợi cho tới khi bùn lắng xuống, nước thải đưa ra khỏi bể và lượng nước thải này sẽ không chứa bất kỳ hàm lượng hoạt tính nào.

Xử lý nước thải sinh hoạt gia đình bằng hệ thống AAO

Hệ thống xử lý nước thải này là quá trình xử lý sinh học sử dụng hệ vi sinh vật kỵ khí, yếm khí và hiếu khí để phân hủy chất thải gây ô nhiễm trong nước thải.

Công nghệ AAO đi qua 3 giai đoạn chính: Quá trình kị khí, quá trình Anoxic (hiếu khí) và quá trình khử Nitrat.

Hệ thống xử lý nước thải AAO có những ưu điểm vượt trội về việc tiết kiệm diện tích đất, thời gian lắp đặt hệ thống ngắn, chi phí thấp, tuổi thọ lại cao và quan trọng là việc xử lý chất thải một cách triệt để.

Xử lý nước thải hộ gia đình bằng bột than hoạt tính

Bột than hoạt tính và nước thải sinh hoạt cho vào bể chứa, sau một khoảng thời gian, than sẽ hấp thụ các tạp chất và lượng cặn bã gây ô nhiễm sẽ được lắng xuống. Bên cạnh đó, bột than hoạt đưa vào bể Aeroten sẽ loại bỏ được các chất hữu cơ. Than hoạt tính sau khi sử dụng sẽ được tái sử dụng trở lại.

Lưu ý về phương pháp này, than hoạt tính do rất mịn nên phải sử dụng thêm các chất trợ lắng polyelectrolyte.

Xử lý nước thải sinh hoạt với nguồn gốc xuất phát

Nước thải sinh hoạt với nguồn gốc xuất phát từ các hoạt động sinh hoạt hằng ngày của con người và hoạt động của các ngành nghề sử dụng nước thường xuyên. Trên thị trường hiện nay chia làm hai loại nước thải chính: nước thải ô nhiễm từ sinh hoạt và nước thải sinh hoạt bài tiết từ khu vật nhà vệ sinh

Nước thải sinh hoạt bắt nguồn từ các khu vực vệ sinh

Nước thải bắt nguồn từ khu vực nhà vệ sinh có mùi, màu và chứa hàm lượng nước tiểu, phân, cặn bẩn, vi rút gây bệnh, vi sinh. Các thành phần của các chất thải này chứa Cod, Bod5, Nitơ, Phốt pho gây ảnh hưởng mức độ gia tăng ô nhiễm không khí, nguồn nước.

Nước thải từ các nhà vệ sinh sẽ đưa vào các bể tự hoại. Các chuyên gia tin rằng, sử dụng men vi sinh vào các bể tự hoại sẽ giảm thiểu ô nhiễm môi trường hơn và khử được cả mùi hôi thối.

Nước thải hộ gia đình từ chất thải sinh hoạt hằng ngày

Nước thải này bao gồm khu vực rửa ráy và nấu ăn, tắm giặt. Lượng nước thải từ việc vệ sinh chén dĩa, rửa rau củ. Nước thải sinh hoạt này chứa hàm lớn dầu mỡ, chất tẩy rửa, cặn bả nhiều.

Bạn nên tách lượng dầu mỡ, cặn bã trước khi đổ chúng xuống hệ thống nước thải. Bạn nên trang bị một bẫy mỡ hoặc một vớt đựng mỡ đến tách mỡ và nước thải. Phương pháp này vừa bảo vệ môi trường vừa giúp bạn giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn cống rãnh và bốc mùi hôi thối.

Xử lý nước thải gia đình và nguyên nhân gây ô nhiễm

Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm từ nguồn rác thải sinh hoạt nhưng chủ yếu chính là tốc độ tăng trưởng mật độ dân số quá lớn. Bên cạnh đó, các vùng nông thôn có cơ sở hạ tầng còn lạc hậu, khoa học và  kỹ thuật chưa hoàn thiện phát triển , ý thức của con người còn yếu kém. Các cơ quan ban ngành thiếu chặt chẽ trong công tác quản lý.

Xử lý nước thải sinh hoạt với các biện pháp khắc phục

Nếu như bạn không thể áp dụng những hệ thống xử lý tân tiến như trên, bạn hãy tập trung vào các biện pháp khắc phục hiện trạng này.

Xử lý chất thải hộ gia đình và biện pháp ở nông thôn

Tiến hành xử lý sơ bộ nguồn nước sau đó hãy đưa chúng thải ra môi trường. Người dân cùng và các cơ sở ban ngành nhà nước hợp tác cùng dùng lên phương án thiết kế và tiến hành hệ thống cải thiện khoa học và chất lượng. Nếu có cơ hội, bạn nên tận dụng tái sử dụng nước cho các hoạt động nông nghiệp thay vì thải chúng ra môi trường.

Cuối cùng, hãy cùng nhau tuyên truyền về nhận thức của người dân về việc bảo vệ môi trường.

Xử lý nước thải gia đình và các biện pháp ở thành thị

Mỗi hộ gia đình phải trang bị bể tự hoại riêng để xử lý sơ bộ trước khi thải trực tiếp vào hệ thống thông thoát nước thành phố. Ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường chung và tránh các tình trạng vứt rác, thải xuống sông, hồ, kênh rạch.

Xử lý nước sinh hoạt không còn việc của riêng ai mà điều đó đã trở thành trách nhiệm và nghĩa vụ chung của thành phố lẫn nông thôn.  Hãy chung tay xây dựng một hành tinh hoàn thiện với tiêu chí xanh, sạch, đẹp. Rèn luyện thói quen tốt trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường.

Sau đây là bài viết cung cấp vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt của các hộ gia đình, hãy cùng tham khảo và tìm ra phương án phù hợp. Nếu bạn muốn biết nhiều thông tin và kiến thức về môi trường, hãy đón đọc những bài viết tiếp theo của dịch vụ chúng tôi trong thời gian sớm nhất.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0902421209